VÌ SAO BẠC XỈN MÀU (ĐEN MÀU)

 

Bạc bị đen là do sự kết hợp của bạc với lưu huỳnh, tạo thành muối bạc-lưu huỳnh kết tủa đen không tan bám trên bề mặt bạc. Nguyên nhân thì rất nhiều, do phản ứng của bạc với các chất có chứa lưu huỳnh. Các chất chứa lưu huỳnh có thể có trong không khí, trong suối nước nóng, và quan trọng hơn cả là trong tuyến mồ hôi của con người…
Vì vậy bạc để lâu không đeo, vẫn có thể bị đen như bình thường nếu nơi bạn để bạc có chứa trong không khí hợp chất của lưu huỳnh (chắc chắn là có, chỉ có điều nhiều hay ít mà thôi). Với những người tuyến mồ hôi có chứa nhiều lưu huỳnh, bạc sẽ mau bị đen, và thực tế thì những người này không nên đeo bạc, vì bạc nguyên chất hay bạc 925 đều nhanh chóng bị đen, xỉn màu.


  Có những người tuyến mồ hôi ít hoặc không chứa lưu huỳnh thì có thể đeo bạc. Thậm chí 1 số người tuyến mồ hôi có khả năng khử muối bạc-lưu huỳnh, nên khi đeo bạc, thì bạc lúc nào cũng sáng bóng. Bạn nên tháo trang sức mỗi khi tiếp xúc với các dung dịch, để có thể bảo quản trang sức bạc tốt hơn.
Sau khi tắm suối nước nóng,có thể thấy bạc bị đen, bởi vì trong nước nóng có hidrosunfua, nhanh chóng tạo thành muối bạc-lưu huỳnh và làm bạc bị đen.


Kết luận là bạc nào cũng đều có thể bị đen khi gặp môi trường tạo muối bạc-lưu huỳnh.

 


Cách làm cho bạc sáng trở lại:

 

Cách tốt nhất vẫn là dùng dung dịch rửa bạc chuyên dụng hoặc xử lý bằng máy móc chuyên dụng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm sáng bạc tại nhà sau đây: 

 

Cách 1: Cho vào giấm hoặc nước rửa bát đun sôi nhỏ lửa. 
Cách 2: Pha muối nở (baking soda) trộn với muối và nước rửa bát vào 1 bát nước sôi. Bọc giấy bạc làm lớp lót cho khay rửa bạc, cho bạc vào, đổ dung dịch đã pha vào khay. Tiếp tục đổ giấm trắng vào khay. Sau 10-15' mới lấy trang sức bạc ra rửa với nước sạch. Dùng giấy khô lau kỹ để sạch các vết bẩn trên bề mặt trang sức.
Cách 3: Ngâm trong kem đánh răng trong 5 phút, rồi lấy bàn chải đánh răng ra chà lại, chà cẩn thận vị trí quanh ổ bọc đá và những vị trí bị xỉn màu. Rửa lại bằng nước sạch. 

 

Có rất nhiều cách có thể áp dụng tại nhà mà bạn có thể tìm kiếm qua GOOGLE, hoặc liên hệ trực tiếp với LUCY JEWELRY để nhân viên tư vấn và hướng dẫn cụ thể. 


Một số trường hợp sản phẩm bạc xỉn màu vẫn không thể nào sáng lại được sau khi làm các thao tác trên.
Cách giải quyết đối với những trường hợp này là gửi lại shop để bảo hành, hoặc mang sản phẩm qua tiệm Vàng/Bạc gần nhà để đánh sáng bằng các cách chuyên dụng. 

 


 

CÁCH BẢO QUẢN ĐỒ TRANG SỨC BẠC

 

Khi đi bơi, tắm suối nước nóng, uốn nhuộm tóc, hóa chất tẩy rửa... không nên đeo bạc, vì thường những trường hợp này khó làm sáng bạc tại nhà hoặc đôi khi không làm sáng lại được.

 

Không để trang sức tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao vì không những bạc bị biến dạng mất độ sáng bóng mà còn làm hỏng đá hoặc ngọc trai được gắn trên trang sức. 


Trong sinh hoạt hàng ngày, nên tránh để trang sức bằng bạc tiếp xúc với nước hoa, khí ammoniac, xà phòng, muối mặn, đậu phụ…

 

Hãy cất trang sức bạc vào hộp đựng khi không đeo tới, để tránh trường hợp lâu ngày không đeo sản phẩm sẽ bị bám bụi bẩn, ố và cũ đi rất mất thẩm mỹ.


Khi cất giữ trang sức bạc, nên chú ý giữ gìn cẩn thận, tránh để trang sức chồng lên nhau dễ bị méo, bị gãy, đứt.

 

lucyjewelry.vn