Phân biệt Kim cương, Moissanite và Cubic Zirconia (CZ)

time-icon 19/03/2024 time-icon Đăng bởi: Lucy Jewelry

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, con người có thể chế tạo ra những loại đá tổng hợp tương tự kim cương nhưng giá thành rẻ hơn. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan giữa kim cương tự nhiên và 2 loại đá tổng hợp: moissanite và cubic zirconia (CZ). 

Một số hình dáng (shape) kim cương

Một số đặc điểm được dùng để nhận biết sự khác biệt giữa Kim cương, Moissanite và đá CZ:

 

Kim cương

Moissanite

Cubic Zirconia

Độ cứng (thang MOHs, max.10)

10

9.5

8-8.5

Chỉ số khúc xạ

2.417

2.65-2.67

2.15-2.18

Trọng lượng riêng

3.52

3.20

5.6-6

Độ dẫn nhiệt

Dẫn nhiệt

Dẫn nhiệt

Cách nhiệt

Độ dẫn điện

Cách điện

Dẫn điện

Cách điện

Giá thành

Đắt đỏ

Phải chăng

Rẻ

Giá trị

Độc nhất, ý nghĩa vĩnh cửu, mỗi viên là một thể duy nhất

Sản xuất hàng loạt, chất lượng viên đồng đều

Sản xuất hàng loạt, đại trà

 

 

Moissanite có độ dẫn nhiệt tương tự như kim cương. Chính vì vậy, dùng bút thử kim cương trên cơ sở dẫn nhiệt là vô tác dụng đối với moissanite. Khi đặt một viên đá moissanite cạnh một viên kim cương tự nhiên, nếu không phải người trong ngành hoặc ít kinh nghiệm thì sẽ khá bối rối khi phân biệt bằng mắt thường. Trường hợp bạn cần kiểm định chất lượng chính xác thì nên tìm đến các Viện kiểm định có chuyên gia thẩm định uy tín và máy móc hiện đại. Ở Việt Nam có thể tới các viện kiểm định uy tín trong ngành như: PNJ lab, DOJI lab hoặc GIV (VIỆN ĐÁ QUÝ - VÀNG VÀ TRANG SỨC VIỆT)
Với giá thành thấp hơn hẳn kim cương, trang sức CZ và Moissanite sẽ là một sự lựa chọn đáng lưu tâm khi tài chính cũng là vấn đề phải cân nhắc. Ở Lucy Jewelry, trang sức gắn đá Cubic Zirconia được tính phí là 0 đồng (miễn phí), bảo hành trọn đời, miễn phí gắn viên mới 100% với điều kiện trang sức còn nguyên dạng, không hư hại nặng.

(Hai chiếc nhẫn dáng Oval: 1 chiếc gắn viên kim cương và 1 chiếc gắn viên Moissanite)

Một sự thật hấp dẫn là kim cương không có nguồn gốc từ bề mặt trái đất, chúng phải mất 1-3 tỷ năm để hình thành sâu trong lớp vỏ trái đất, đó là lý do tại sao kim cương lại hiếm và đắt đỏ như vậy.

Mỗi viên kim cương thiên nhiên đều mang ý nghĩa tốt lành và là một thể độc nhất vô nhị, chúng mang sắc độ, tỳ vết khác nhau do hình thành từ thiên nhiên. Để lựa được viên kim cương ưng ý thì không đơn giản là đọc các chỉ số  trên chứng thư mà còn cần kiến thức, thời gian và kinh nghiệm chọn viên. Hãy liên hệ với Lucy Jewelry nếu bạn cần đặt mua một viên kim cương ưng ý và phù hợp ngân sách nhé.

Viết bình luận của bạn: