PHÂN BIỆT KIM CƯƠNG TỰ NHIÊN VÀ KIM CƯƠNG PHÒNG THÍ NGHIỆM

time-icon 19/03/2024 time-icon Đăng bởi: Lucy Jewelry

Kim cương là một vật phẩm được rất nhiều người quan tâm bởi vẻ đẹp vĩnh cửu và giá trị vốn có của nó. Lựa chọn kim cương tự nhiên hay kim cương phòng thí nghiệm (Lab grown diamond) là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều người những năm gần đây. Trong bài viết này, LUCY xin gửi đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về hai loại đá quý này.

“Kim cương là vĩnh cửu”

Kim cương tự nhiên

Sâu 100 dặm dưới lòng Trái Đất, ở mức nhiệt độ sôi trên 2000oF và áp suất trên 725.000 pound/inch2, Graphite (than chì) ở cấp độ nguyên tử dưới sức ép của áp suất và nhiệt độ cao đã tái cấu trúc thành một dạng liên kết 3D mạnh mẽ, hình thành nên kim cương. Thiên nhiên cũng có phương thức vận chuyển khoáng chất quý giá này rất độc đáo. Khi tồn tại một lượng lớn Magie và Carbon Dioxide trong lòng đất, hiện tượng phun trào núi lửa xảy ra. Kim cương được đưa lên gần bề mặt Trái Đất hơn thông qua các đường ống Kimberlite và người ta khai thác kim cương từ đây.

Không chỉ được hình thành dưới sức nóng và áp suất của trọng trường Trái Đất, kim cương có thể hình thành từ va chạm của Trái Đất với một tiểu hành tinh. Thiên thạch cũng được biết đến là vật cung cấp kim cương.

Kim cương tự nhiên là món quà quý giá thiên nhiên ban tặng

Kim cương phòng thí nghiệm

Kim cương phòng thí nghiệm là kim cương được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm. Bằng việc cố gắng tái tạo tự nhiên, thông qua quá trình nhiệt độ cao áp suất cao (HTHT), nhiệt và lực tác dụng liên tục lên các lát cắt kim cương rất mỏng – nơi cấu trúc tinh thể của kim cương đã hình thành. Các lát cắt này còn được gọi là “hạt” kim cương và có cấu tạo từ Cacbon nguyên chất, kim cương tự nhiên hoặc do phòng thí nghiệm tạo ra. Hạt giống được đặt trong chân không, nơi các phân tử Cacbon đồng hóa với hạt kim cương. Nó gần giống như in 3D một viên kim cương vậy. Thông qua quá trình lắng đọng hơi hóa học, các hạt giống “lớn” hơn và tạo thành khối, sẵn sàng để cắt và đánh bóng như kim cương tự nhiên.

Kim cương nuôi trồng trong phòng thí nghiệm là một lựa chọn hấp dẫn

Không có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại kim cương này, ngay cả một nhà nghiên cứu đá quý chuyên nghiệp cũng phải nhờ tới các thiết bị chuyên dụng để phân biệt. Cách tốt nhất để biết được nguồn gốc của một viên kim cương là kiểm tra giấy chứng nhận của nó. Các nhà trang sức luôn phải công bố viên kim cương được tạo ra từ đâu, khai thác tự nhiên hay tổng hợp. Vì thế, khi mua sắm loại đá quý này, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín để có được những thông tin tin cậy và chính xác nhất. Hãy chú ý đến thông tin này vì nó tác động đáng kể đến giá cả và giá trị bán lại của viên kim cương.

Giá cả

Kim cương phòng thí nghiệm (Lab grown diamond) có giá rẻ hơn. Một phần nguyên do khiến kim cương tự nhiên trở nên đắt đỏ là bởi sự quý hiếm của chúng. Nguồn cung kim cương tự nhiên là có hạn, do phải mất hàng tỷ năm thiên nhiên mới tạo ra được một viên kim cương. Tuy nhiên với kim cương tổng hợp, không có giới hạn về nguồn cung. Mặt khác, những tiến bộ trong công nghệ ngày nay cho phép việc chế tác kim cương trong phòng thí nghiệm ngày càng hiệu quả hơn, từ đó làm nảy sinh sự chênh lệch về giá.

Độ bền

Cả hai loại kim cương này đều có cấu tạo từ Cacbon tinh khiết, độ cứng xếp hạng 10/10 trên thang Mohs. Chúng đều là những vật liệu cứng nhất trên Trái Đất, rất khó bị bào mòn.

Độ trong

Bởi môi trường nuôi cấy được mô phỏng rất giống môi trường hình thành một viên kim cương tự nhiên nên kim cương nuôi trong phòng thí nghiệm cũng có những tạp chất như kim cương tự nhiên. Trong mọi trường hợp, kim cương phòng thí nghiệm sẽ có cùng độ sáng bóng như kim cương tự nhiên. Vì vậy nếu bạn chủ yếu tìm kiếm một viên kim cương có vẻ ngoài đẹp mà vẫn là kim cương chứ không phải vật chất thay thế nào khác thì kim cương phòng thí nghiệm (Lab grown diamond) có thể được coi là một lựa chọn hấp dẫn.

Màu sắc

Không có sự khác biệt trực quan giữa hai loại kim cương này, chúng được phân loại như nhau.

Giá trị

Cuộc đua đường dài về giá trị có lẽ là yếu tố cần cân nhắc nhiều nhất khi lựa chọn giữa hai loại kim cương này. Trong khi kim cương tự nhiên thường giữ giá thì giá của kim cương phòng thí nghiệm gần như sẽ sụt giảm một tỷ lệ lớn hơn do sự khác biệt nguồn gốc hình thành.

Sự lộng lẫy của kim cương luôn tạo ra sức hút khó cưỡng cho mọi trang sức

Kết luận

Những viên kim cương phòng thí nghiệm có độ sáng, lấp lánh và tỏa sáng giống như những viên kim cương được sinh ra từ mẹ tự nhiên. Sự khác biệt duy nhất giữ chúng là nguồn gốc, độ quý hiếm và giá trị. Sự lựa chọn một trong hai loại đá quý này luôn luôn là một đáp án mang tính cá nhân. Lời khuyên của chúng tôi là cân nhắc những ưu tiên của bạn để có quyết định phù hợp với ngân sách, mục tiêu chất lượng và sở thích của mình.  

Tổng hợp và viết lại bởi Lucy Jewelry

Viết bình luận của bạn: